Sản Phẩm Bán Chạy

Triglyceride và điều cần biết về chỉ số này

TRIGLYCERIDES LÀ GÌ?

Cùng tìm hiểu về chỉ số Triglycerides trong máu

 

Nhiều người ở tuổi trung niên không hề biết mức Triglyceride – huyết  của mình, không hề biết rằng mình có thể đang mang nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Hầu hết mọi người khi mắc bẹnh mỡ máu đều biết thế nào là “bad cholesterol” (LDL) và “good cholesterol” (HDL) và vai trò của cholesterol đối với bệnh tim, nhưng còn triglyceride thì lại không hề biết đến vai trò quan trọng của nó.

1.Triglycerides là gì?

Triglyceides là những hợp chất hóa học cung cấp cho cơ thể năng lượng cẩn thiết cho sự chuyển hóa (metabolism).

Tryglerides là dạng chất béo thông thường nhất mà chúng ta tiêu thụ và là thành phẩn chính yếu cùa các dẩu thực vật cũng như mỡ động vật ( animal fats)
 
Phân tử triglyceride  là một dẫn xuất của hoá chất glycerol có chứa ba acid béo (tri = ba phân tử acid béo + glyceride  = glycerol) . Các thành phần này khi vào ruột non sẽ phân tách ra để rổi sau đó tái kết hợp với cholesterol để tạo thành chylomicrons. Đây là nguổn năng lượng của các tế bào trong cơ thể. Các tế bào mỡ và tế bào gan (liver cells) được dùng làm kho tổn trữ và sẽ phóng thích chylomicrons mỗi khi cơ thể cẩn tới năng lượng.

Triglyceride

2. Những tác hại xảy ra nếu mức Triglyceride trong máu cao

Mức triglyceride cao là một yều tố rủi ro gây  bệnh vữa xơ động mạch, và sự tạo thành các mảng mỡ làm các động mạch hẹp lại có thể dận tới đột quỵ (stroke ) hoặc cơn đau tim (heart attack) . Mức triglyceride  cao một cách rõ rệt cũng có thễ gây bệnh gan mỡ (fatty liver disease) , bệnh viêm tụy (pancreatitis.)

Mức triglyceride trong máu cao cũng có thể có liên quan đến nhựng nguyên nhân khác như:

- bệnh tiểu đường khó điểu chỉnh ( poorly-controlled diabetes)
- bệnh thận (kidney disease)
- thuốc men ( như beta blockers, thuốc lợi ti ểu, thuốc ngừa thai)

Uống rượu có thể làm tăng mức triglyceride trong máu vì kích thích gan sản xuất thêm acide béo. Tuy nhiên uống rượu có điều độ ( một ly rượu vang, một lon bia hay một ounce rượu mạnh mỗi ngày) có thể quân bịnh sự gia tăng này của mức triglyceride-huyết. Thật vậy uống rượu điều độ có thể tăng nhẹ mức cholesterol tốt (HDL) trong máu và rượu vang đỏ có nhiểu chất chống oxi hoá có thễ giảm nguy cơ bị bệnh tim(heart disease) Nhưng không phải vì điểu này mà chúng tôi khuyên các bạn nên bắt đầu uống rượu.
 

3. Cách phát hiện mức triglyceride trong máu cao

Muốn kiểm tra mức triglyceride trong máu thì phải lấy máu đem thủ  nghiệm. Thường  ra khi thử máu người ta đo cùng một lúc mức triglyceride, cholesterol HDL và cholesterol LDL (cả ba gộp trong bảng lipoprotein-lipoprotein panel). Trước khi thử máu bệnh nhân phải nhịn ăn 12 tiếng đồng hổ .

 
Mức triglycride-huyết  được xem là:

- Bình thưởng nếu dưới 150mg mỗi  decileter  150mg/dL)

-  Từ   150 tới 200mg/dL  là mức  biên giới (bordeline)

- Từ   200mg/dL trở lên là mức cao (rủi ro bị vữa xơ động mạch tăng và do đó dễ bị bệnh động mạch vành và đột quỵ)

- Trên 500mg/dL là mức quá cao ( có thể gây viêm tụy)
 

4.  Cách làm giảm mức triglyceride trong máu

Tiến sĩ Ozner nói: “Tin đáng mừng là có những chiến lược phòng ngừa rất hữu hiệu mà bạn có thể theo để hạ thấp mức triglyceride-huyết”.
 
Đầu tiên là thực phẩm giàu chất béo omega-3 và các loại cá sống ở vùng nước lạnh là tốt nhất, đặc biệt như cá hồi, cá thu, herring, cá mòi…”Các loại hạt và đậu như đậu óc chó (walnuts), hạt gai (flaxseed) , pecans, hazenut, đậu nành đều dồi dào chất béo omega-3 và bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thêm các loại dinh dưỡng bổ sung (supplements).

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập trung vào kiểu ăn uống của người dân Địa Trung Hải như cá và gà, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau quả tươi, nhiều tỏi, dầu ô-liu và uống rượu vang đỏ ở mức vừa phải trong các bữa ăn.

Cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo trans fat  có nhiều trong các thứ thực phẩm làm sẵn đóng gói, nhất là bánh kẹp ( cookies) và bánh qui dòn (crackers). Trái lại loại xô-côla đen, phó-mát Parmesan thì nên dùng nhưng không đươc lạm dụng.Trans fat là thứ chất béo nguy hiểm nhất vì chẳng những làm giảm lượng HDL (tốt) mà còn làm gia tăng hàm lượng LDL (xấu).

Tránh uống rượu mạnh, các thứ nước ngọt có đường.

Khi mua thực phẩm bạn nên tập thói quen nhìn vào bảng chất cấu thành thực phẩm (ingredients list) ghi trên bao bì và hạn chế việc mua nhiểu những thực phẩm mà bảng nói trên  có ghi những chữ như sau: sucrose, glucose, fructose, corn syrup, high-fructose corn syrup, maltose, honey or molasses.

Nên tập thể dục thường xuyên vì đây là con đường đúng đắn để làm giảm cân. Nếu bạn không có thì giờ cũng nên tập mội tuần 3 lần, mỗi lần từ 30 đến 45 phút. Bạn nên tập cho đến khi đổ mồ hôi và nếu bạn “cảm thấy nhịp tim’”  tăng nhanh một chút là dấu hiệu tốt.

Và theo NHLBI (National Heart, Lung and Blood Institute ) thì bạn phải bỏ thuốc lá, nếu đang nghiện.

Và sau hết nếu mức triglyceride vẫn còn cao, bạn sẽ phải gặp bác sĩ để có các thứ thuốc giảm mỡ  như fibrates, statins và niacin …

Hoặc sử dụng Tinh lá sen

 

tinh la sen, tinh lá sen, tinh la sen tuoi, điều trị mỡ máu
- Đây là sản phẩm được chiết xuất 100% từ lá sen bánh tẻ tươi và chất lượng nhất Việt Nam. Sản phẩm Tinh lá sen đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng chữa mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường và huyết áp cao hiệu quả và rất an toàn. Đặc biệt tinh lá sen còn giúp giảm mức Tryglycerid xuống mức an toàn nhất.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại website của nhà cung cấp: Tinhlasen.com

Hoặc : Tại đây!

 


tinh la sen tuoi ob

Từ khóa tìm kiếm:

  • triglycerides la benh gi
  • tryglyceride là gì
  • tryglycerid là gì
  • triglycerides thế nào là tốt
  • chỉ số triglycerides
  • triglycerid là gì?
  • chuc nang cua triglycerid
  • triglycerid giam xuong an gi
  • triglyceride là gì vậy
  • triglycerides là

Hãy like và cùng chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy những thông tin này thực sự hữu ích

 

Tất cả bình luận

Bình luận

giao hang tan noi